Cá cơm một nắng Cù Lao Chàm

Du Lịch Cù Lao Chàm Tour Cù Lao ChàmTour ghép Cù Lao Chàm

Cá cơm một nắng Cù Lao Chàm

Đặc sản Cù Lao Chàm nổi tiếng ngoài yến sào, cua đá, mực 1 nắng, bào ngư, ốc vú nàng… thì cá cơm 1 nắng cũng là một món ăn mà du khách  nên thử và mua về 1 ít để làm quà biếu người thân, bạn bè khi có dịp đến với Cù Lao.

du-lich-cu-lao-cham

Mùa vụ đánh bắt cá Cơm tại Cù Lao Chàm thường tập trung và chia làm hai đợt. Đợt một vào các tháng đầu năm, giêng, hai, ba, và tư, đây là mùa chất lượng cá cơm ngon nhất. Cá không bị ảnh hưởng nhiều nước ngọt do mưa. Đồng thời đây cũng là thời gian đầu mùa hè nên ánh nắng mặt trời cũng dồi dào và kéo dài sau đó, rất phù hợp cho việc phơi cá cơm. Mùa thứ hai rơi vào các tháng tám, chín, mười.

Cá cơm một nắng thì nhìn có vẻ đơn giản, nhưng muốn ngon thì không phải dễ dàng. Riêng tại vùng đảo Cù Lao Chàm quy trình làm rất riêng, mùi vị đặc trưng khó có thể nhầm lẫn. Dưới bàn tay khéo léo của người dân chài, những món ăn tưởng rất đạm bạc lại trở thành đặc sản khiến người phải ngưỡng mộ.

tour-ghep-cu-lao-cham

Thường cá cơm mới đánh bắt lên còn sống người ta bỏ hết mang và ruột cá, rửa thật sạch trong khoang bụng cá, rồi rửa lại nước muối pha loãng. Sau đó, xếp lên vỉ tre hoặc lưới mành cho đều để phơi. Các công đoạn này phải tranh thủ sao cho kịp nắng, vì vậy người làm phải bắt đầu làm cá từ sáng sớm, để đến khoảng đầu giờ sáng đem phơi. Nếu phơi quá nắng cá cơm sẽ bị “luộc”, giảm độ ngon và bị hao. Ngược lại, thiếu nắng thì không thơm, còn tanh mùi cá. Vậy nên phải phơi sao cho vừa nắng, con khô cá cơm mới có màu vàng tươi, bắt mắt, khi chế biến da thịt cá phồng, ăn giòn thơm và béo.

Cá cơm một nắng là một món ăn đơn giản nhưng khá thú vị. Người xứ đảo Cù Lao Chàm thường chế biến thành nhiều món khác nhau, tùy theo sở thích và khẩu vị. Đơn giản nhất là cách chiên giòn. Món cá cơm một nắng chiên giòn ngon và hấp dẫn hơn khi vừa tắt bếp lại nhanh tay cho một ít ớt bột khô. Phức tạp hơn là các món gỏi, kho…với cách chế biến cầu kỳ hơn, đòi hỏi thời gian và kỹ thuật nấu nướng. Những món này phù hợp với những buổi tiếp khách, ngồi quây quần, thưởng thức cá, nhấp nháp ly rượu thơm nồng vừa nói chuyện lai rai.

Tour cu lao cham

Đối với khách du lịch, cá cơm một nắng thường được người dân chế biến ngay tại chỗ cho du khách thưởng thức, trên bãi biển lồng lộng gió. Tuy không phải là món ăn cầu kỳ sơn hào hải vị nhưng bữa cơm cùng với cá cơm một nắng mặn mà hương vị biển cả lại đậm đà chân chất như bản tính con người xứ Quảng. Đã thưởng thức cá cơm một nắng ở Cù Lao Chàm nhiều người chắc hẳn không quên mua một ít về biếu người thân. Chỉ vài chục ngàn đồng đã có một ký cá cơm một nắng. Quá tuyệt vời đúng không nào!

cù lao chàmCù Lao Chàm TourDu Lịch Cù Lào ChàmTour Cù Lao ChàmTour Cù Lao Chàm ghép kháchTour Cù Lao Chàm ghép khách tại Đà Nẵngtour du lịch cù lao chàmTour Ghép Cù Lao Chàmtour ghep cu lao cham don da nang

Tại sao chọn Tour Cù Lao Chàm?
  • Thổ địa: Đội ngũ điều hành, hướng dẫn viên chính hiệu bản xứ am hiểu tường tận mọi ngóc ngách, danh lam, thắng cảnh tại Cù Lao Chàm.
  • Giá tốt nhất: Một hệ thống chuỗi dịch vụ giá ưu đãi ngay tại khu vực của chúng tôi cùng các chương trình khuyến mãi đặc biệt.
  • Dịch vụ trực tiếp: Chúng tôi cung cấp những cập nhật mới nhất, các giao dịch tốt nhất, hiệu quả nhất tại Cù Lao Chàm.
  • Đánh giá cao: Từ các ý kiến đánh giá phản hồi của quí khách hàng sau khi sử dụng dịch vụ Tour Cù Lao Chàm.
  • Hành trình riêng: Qúi khách có thể tự thiết kế chương trình tour theo cách riêng hay sử dụng các tiêu chí thiết kế chuyên biệt của chúng tôi.
  • Tư vấn hiệu quả: Không chỉ gửi cho bạn một chương trình được thiết kể chuẩn mực, chúng tôi còn lắng nghe yêu cầu, thấc mắc của chính bạn.
© 2016 Tour Cù Lao Chàm