Chùa Hải Tạng

Tour Cù Lao ChàmChùa Hải Tạng nằm ở xóm Cấm thuộc Bãi Làng, xung quanh được bao bọc bởi những hòn núi, phía trước là một thung lũng bình yên với các đám ruộng xanh mướt. Chùa là công trình kiến trúc tôn giáo tín ngưỡng kết hợp giữa thờ Phật với thờ thánh nhằm đáp ứng nhu cầu tôn giáo tín ngưỡng cho người dân Cù Lao Chàm nói riêng và cho các thương thuyền các nơi đi ngang hành lễ cúng kính cầu mong phù hộ trên con đường làm ăn, buôn bán của họ.

tour cù lao chàm

Chùa được xây dựng vào năm 1758 cách vị trí hiện tại về phía bắc khoảng 200m do bị bão làm hư hại nặng và để thuận tiện cho các tín đồ hành lễ nên vào năm 1848 chùa được dời về vị trí hiện tại và được tôn tạo khang trang.

Lưu truyền khi xưa, xung quanh chùa có rất nhiều rắn độc. Do đó để đảm bảo an toàn nên người ta xây dựng tường thành chạy xung quanh chùa, phía trước là cổng tam quan gồm 3 lối vào tạo dáng vòm, mái lợp ngói âm dương.Toàn bộ tam quan cao 5m, rộng 1,5m, dài 6m. Kề ngay đấy là 4 trụ biểu, trên chop trụ có khối hình hoa sen cánh lật… Dù thiên nhiên khắc nghiệt, phải đương đầu với nhiều phong ba bão táp hang trăm năm qua nhưng công trình chính vẫn vững vàng bề thế.

Tuy nhà Tây bị sụp hoàn toàn, nhà Đông còn lại phần kiến trúc chính nhưng toàn bộ di tích vẫn toát lên được vẻ uy nghiêm hiếm thấy ở các di tích khác. Chính điện lợp ngói âm dương, bờ nóc, bờ hồi đắp nhiều đường nét uốn lượn mềm mại, uyển chuyển tạo cảm giác nhẹ nhàng.

Lùi vào mái hiên khoảng 2,5m là hệ thống cửa, thượng song hạ bản, gồm 3 bộ, mỗi bộ gồm 4 cánh ngăn không gian bên ngoài với không gian nội thất. Nội thất chùa lộng lấy với hệ thống hoành phi, câu đối sơn son thép vàng uy nghiêm tiếp nối huyền bí thẳm sâu trong khung cảnh đường bệ đầy màu sắc.

Đến đây, du khách sẽ được thưởng thức nước là rừng, nước rất ngon và mát. Hằng ngày, người trông coi chùa phải lên rừng hái lá rừng về phơi để có thể nấu ra được loại nước lá rừng ngon và mát đăc trưng tại Cù Lao Chàm để du khách có thể thỏa cơn khát.

Chùa có rất nhiều truyền thuyết nhưng đến đây ta vẫn hay nghe người dân truyền miệng nhau về câu chuyện của các cây cột để xây chùa. Tương truyền rằng các cây cột làm từ ngoài Bắc đem vào để xây dựng một ngôi chùa nào đó trong Nam nhưng khi qua Cù Lao Chàm vì trời tối nên neo tàu để nghỉ lại. Đến sáng hôm sau, điều kỳ lạ là khi tàu nhổ neo để tiếp tục hành trình, bổng nhiên biển bổng dưng dậy sóng tàu cứ xà quần không thể ra khỏi Cù Lao. Sau có người lên cúng xin keo mới biết số cột này cần phải để lại đây để xây chùa cho Cù Lao không được đem đi chỗ khác. Vì thế ngôi chùa mới được lấy tên là chùa Hải Tạng. Hải là biển, Tạng là kinh, ý nói chùa là nơi qui tụ kinh phật mênh mông như biển.

Cù Lao Chàm đã được công nhận là khu Dự trữ Sinh quyển Thế giới, chùa là một điểm nhấn trong bức tranh tổng thể di tích, danh thắng của Cù Lao Chàm.

Nguồn: Tour Cù Lao ChàmDu lịch Cù Lao Chàm./.

Chùa Hải Tạngcù lao chàmCù Lao Chàm TourDu Lịch Cù Lào ChàmTour Cù Lao Chàmtour du lịch cù lao chàm

Tại sao chọn Tour Cù Lao Chàm?
  • Thổ địa: Đội ngũ điều hành, hướng dẫn viên chính hiệu bản xứ am hiểu tường tận mọi ngóc ngách, danh lam, thắng cảnh tại Cù Lao Chàm.
  • Giá tốt nhất: Một hệ thống chuỗi dịch vụ giá ưu đãi ngay tại khu vực của chúng tôi cùng các chương trình khuyến mãi đặc biệt.
  • Dịch vụ trực tiếp: Chúng tôi cung cấp những cập nhật mới nhất, các giao dịch tốt nhất, hiệu quả nhất tại Cù Lao Chàm.
  • Đánh giá cao: Từ các ý kiến đánh giá phản hồi của quí khách hàng sau khi sử dụng dịch vụ Tour Cù Lao Chàm.
  • Hành trình riêng: Qúi khách có thể tự thiết kế chương trình tour theo cách riêng hay sử dụng các tiêu chí thiết kế chuyên biệt của chúng tôi.
  • Tư vấn hiệu quả: Không chỉ gửi cho bạn một chương trình được thiết kể chuẩn mực, chúng tôi còn lắng nghe yêu cầu, thấc mắc của chính bạn.
© 2016 Tour Cù Lao Chàm