Giếng Cổ Champa trên Đảo Cù Lao Chàm

Du Lịch Cù Lao Chàm – Tour Cù Lao Chàm – Tour Ghép Cù Lao Chàm

Tour Cù Lao Chàm Ghép Khách Khởi Hành Hàng Ngày

Giếng Cổ Chăm pa trên Đảo Cù Lao Chàm

Tour Cù Lao Chàm – Tour Ghép Cù Lao Chàm – Đà Nẵng: Du Lịch Cù Lao Chàm ngày nay được biết đến là điểm du lịch nổi tiếng của Miền Trung, đã được UNESCO công nhận là Khu Dự Trữ Sinh Quyển của thế giới năm 2009. Cù Lao Chàm không chỉ được biết đến với hệ sinh thái thiên nhiên đa dạng mà đây còn từng là mảnh đất sinh sống của người Chăm Pa xưa. Đến với Tour Cù Lao Chàm Ghép Khách du khách sẽ được tham quan tìm hiểu các di tích lịch sử có giá trị cổ xưa còn sót lại cho đến hôm nay, tiêu biểu là Giếng cổ Chăm Pa.

tour cu lao cham

Giếng cổ được xây dựng cách đây khoảng 200 năm, nằm trong khu dân cư Xóm Cấm, nên còn có tên gọi là Giếng Xóm Cấm. Với bốn bề là biển, nhưng đây là nguồn nước ngọt duy nhất trên đảo không bị nhiễm phèn, nhiễm mặn. Điều kỳ lạ là nhiều người dân trên đảo đã thử đào giếng ở những vị trí khác nhau nhưng đều không thể nào tìm được mạch nước ngọt.

Từ lâu người Chăm Pa đã nổi tiếng bởi kỹ thuật xếp gạch mà rất nhiều các chuyên gia nước ngoài đến Việt Nam để tìm tòi nghiên cứu. Các viên gạch được xếp chồng lên nhau nhưng không để lộ chất kết dính. Và giếng cổ này cũng được xây dựng theo kỹ thuật đó. Trải qua thời gian, người Việt sinh sống lâu năm và xây thêm gạch, xi măng cho chắc chắn hơn ở phía miệng giếng nên không thể giữ được vẻ ban sơ của giếng.

Người Chăm Pa xưa theo tín ngưỡng phồn thực, có tục thờ linga và yoni tượng trưng cho sinh thực khí dương và sinh thực khí âm. Và điều này cũng được họ vận dụng khi xây dựng chiếc giếng này. Thành giếng được xây hình tròn tượng trưng cho linga, nền giếng hình vuông tượng trưng cho yoni. Họ quan niệm rằng nơi nào có âm dương tích tụ hài hòa thì nơi đó có nước. Đáng ngạc nhiên là độ sâu của giếng chỉ tầm 5 mét, nhưng trải qua bao nhiêu mùa khô cũng không bao giờ bị cạn.

Xoay quanh giếng cổ cũng có nhiều lời đồn đại thú vị, theo lời người dân sinh sống trên đảo thì uống nước giếng này có thể sinh con theo ý muốn của mình, hoặc những người chưa có người yêu, đối với con trai uống 7 ngụm, con gái 9 ngụm thì sẽ có người yêu. Tuy chỉ là lời đồn thổi tuy nhiên mỗi du khách ghé ngang đây cũng đều muốn thử vài ngụm nước mát lạnh, đùa vui với câu chuyện thú vị này.

Năm 2006, giếng cổ Chăm Pa đã được công nhận là di tích lịch sử cấp Quốc Gia và trở thành điểm tham quan không thể bỏ qua của mọi du khách khi đến với Du Lịch Cù Lao Chàm.

Các thông tin tour Cù Lao Chàm liên quan:

Nguồn: Tour Cù Lao ChàmDu Lịch Cù Lao Chàm./.

cù lao chàmCù Lao Chàm TourDu Lịch Cù Lào ChàmTour Cù Lao Chàmtour du lịch cù lao chàm

Tour Cù Lao Chàm Ghép Khách

Tại sao chọn Tour Cù Lao Chàm?
  • Thổ địa: Đội ngũ điều hành, hướng dẫn viên chính hiệu bản xứ am hiểu tường tận mọi ngóc ngách, danh lam, thắng cảnh tại Cù Lao Chàm.
  • Giá tốt nhất: Một hệ thống chuỗi dịch vụ giá ưu đãi ngay tại khu vực của chúng tôi cùng các chương trình khuyến mãi đặc biệt.
  • Dịch vụ trực tiếp: Chúng tôi cung cấp những cập nhật mới nhất, các giao dịch tốt nhất, hiệu quả nhất tại Cù Lao Chàm.
  • Đánh giá cao: Từ các ý kiến đánh giá phản hồi của quí khách hàng sau khi sử dụng dịch vụ Tour Cù Lao Chàm.
  • Hành trình riêng: Qúi khách có thể tự thiết kế chương trình tour theo cách riêng hay sử dụng các tiêu chí thiết kế chuyên biệt của chúng tôi.
  • Tư vấn hiệu quả: Không chỉ gửi cho bạn một chương trình được thiết kể chuẩn mực, chúng tôi còn lắng nghe yêu cầu, thấc mắc của chính bạn.
© 2016 Tour Cù Lao Chàm